Khi nào nên tắt hệ thống điều hoà trên ô tô để đảm bảo độ bền của xe?

Khi nào nên tắt điều hoà ô tô

Khi nào nên tắt hệ thống điều hoà trên ô tô để đảm bảo độ bền của xe?.

Điều hòa là một trong những bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Do đó, việc sử dụng điều hòa ô tô như thế nào cho đúng là điều vô cùng quan trọng. 

Trên thực tế, việc dùng điều hoà trên ô tô sai cách không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn làm giảm tuổi thọ của xe. Trong một số trường hợp, tắt điều hoà sẽ giúp tránh gây hại cho xe, điển hình như:

Tắt điều hoà trước khi tắt động cơ 

Theo chia sẻ từ những người có kinh nghiệm chăm sóc xe, việc tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe sẽ giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, điện cho lần khởi động tiếp theo. 

Thực tế, việc bật hoặc tắt điều hòa sẽ không gây ảnh hưởng đến phần cứng của xe. Bởi thực hầu hết các dòng xe đời mới hiện nay đều có chế độ tắt các hệ thống hỗ trợ tự động nhằm tập trung nguồn điện cho lần khởi động kế tiếp.

việc tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe sẽ giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu

Việc tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe sẽ giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu.

Song, tạo thói quen tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy sẽ giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu và điện ắc quy của xe. Bên cạnh đó, hành động này cũng giúp nhiệt độ trong khoang cabin gần với nhiệt độ ngoài trời, hạn chế được  tình bị sốc nhiệt khi mở cửa, nhất là vào những ngày nắng nóng.

Theo đó, trước khi dừng xe khoảng 1-2 phút, hãy tắt điều hòa và bật chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, điều này còn giúp tránh tụ ẩm sinh nấm mốc gây mùi cho xe.

Tắt điều hòa ô tô khi đi vào vùng ngập nước

Hệ thống điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài trước. Do đó khi đi qua đoạn đường ngập nước quá sâu, quạt thông gió sẽ hút nước vào động cơ, thậm chí hút luôn cả rác thải vào khoang máy khiến động cơ hoạt động quá tải.

khi đi đoạn đường ngập nước quá sâu, quạt thông gió sẽ hút nước vào động cơ

Khi đi qua đoạn đường ngập nước quá sâu, quạt thông gió sẽ hút nước vào động cơ.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho động cơ, khi đi qua đoạn đường ngập nước, nên tắt điều hòa và hạ bớt kính xuống. Ngoài ra, tắt điều hoà khi đi qua đường ngập nước cũng giúp làm giảm áp lực cho xe khi đang dồn sức đi qua đoạn ngập.

Ngoài ra, trong trường hợp leo dốc, nếu đang điều khiển một chiếc xe quá cũ hoặc động cơ  không đủ khoẻ,…. thì cũng nên tắt hệ thống điều hòa trước leo dốc nhằm giảm tải cho xe.

Tắt hệ thống điều hòa khi xe sắp hết xăng

Khi xe sắp hết xăng, nên lưu ý tắt bớt các thiết bị không quá cần thiết để giúp giảm tải cho động cơ, trong đó có hệ thống điều hoà. Nhiều ý kiến cho rằng, tắt điều hòa sẽ giúp xe ô tô tránh hao phí xăng và ngăn tình trạng xe tích tụ hơi nước khi dừng hoạt động.

Sau khi ngắt điều hòa, khoang lái vẫn sẽ mát thêm vài phút bởi áp suất Freon bên dàn lạnh chưa về cân bằng. Mặc dù vậy, khi tắt điều hòa, vẫn nên để quạt gió hoạt động sẽ làm thông thoáng khoang xe. 

Không bật điều hòa khi động cơ xe chưa được khởi động 

Thời tiết nắng nóng, nhiều người dùng hay có thói quen vừa vào xe là bật điều hòa, dù chưa khởi động xe. Theo nhiều ý kiến, việc bật điều hòa trước khi khởi động sẽ khiến xe hoạt động quá công suất và nếu lặp lại nhiều lần có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy xe do thường xuyên chịu tải đột ngột. 

Không bật điều hoà khi xe chưa khởi động

Không bật điều hoà khi xe chưa khởi động.

Vì vậy, người dùng nên chú ý không bật điều hòa trước khi khởi động động cơ và nhớ tắt điều hòa trước khi tắt máy. Với những thông tin nêu trên, hy vọng người dùng ô tô đã có thêm kiến thức để vận hành xe tối ưu hơn. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này để gia đình và bạn bè của mình được biết nhé.

Xem thêm: Những 'bệnh' ô tô thường gặp khi trời nóng mà các tài cần ghi nhớ

Ảnh: Internet.